THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp bởi các cơ quan nhà nước. Tùy theo hình thức, lĩnh vực kinh doanh mà thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khác nhau. Bạn cần phải nắm rõ luật và biết thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho mình là cơ quan nào thì quá trình xin cấp giấy phép mới diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Theo dõi bài viết dưới đây của Tâm Việt để biết các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Xem ngay, đừng bỏ lỡ!

Thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ quan có quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ được phân chia như sau:

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Các cơ quan thuộc UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

Với những cơ quan như UBND phường, xã, thị trấn thì cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực trong 3 năm.

Nếu bạn là công ty thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là cơ quan nào?

- Hiện nay giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có 3 cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, nghĩa là thẩm quyền cấp giấy chứng nhận liên quan đến 3 cơ quan này đó là Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp.

- Đối với công ty, doanh nghiệp thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh thì thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hơn 90% thuộc Ban an toàn thực phẩm TPHCM và một ít nằm ở Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.

- Việc xác định Bộ nào sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp phải căn cứ vào sản phẩm mình sản xuất kinh doanh.

Nếu cơ sở là Hộ Kinh Doanh thì thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc cơ quan nào? 

- Phần lớn hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của Phòng Y tế Quận Huyện nơi cơ sở kinh doanh. Việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của hộ kinh doanh tương đối đơn giản hơn và sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian so với công ty. Do thủ tục đơn giản và thời gian thẩm định khá nhanh nhưng để việc kinh doanh mở rộng dễ hơn thì khuyến khích đăng ký pháp lý công ty.

- Dưới đây là chi tiết về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Ủy ban nhân dân cấp Quận, Huyện là cơ quan cấp chứng nhận cho đơn vị kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể) cung cấp dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ hơn 200 suất ăn cho 1 lần phục vụ.

- Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố là cơ quan có nhiệm vụ cấp Giấy chứng nhận cho các đơn vị sau:

+ Là công ty kinh doanh dịch vụ đồ ăn thức uống do sở kế hoạch đầu tư Tỉnh (Thành phố) cấp giấy phép kinh doanh

+ Đơn vị kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể do ủy ban nhân dân cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) cung cấp dịch vụ đổ ăn thức uống có quy mô lớn hơn 200 suất ăn cho 1 lần phục vụ

Như vậy, Tâm Việt đã cung cấp cho các bạn về thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc xác định thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng, hãy tìm hiểu thật kĩ và nộp hồ sơ để tránh đi lại nhiều lần. Tuy nhiên, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh hay các doanh nghiệp có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói của Tâm Việt. Tâm Việt với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên xuất sắc, chúng tôi đã mang về giấy phép cho hàng ngàn cơ sở kinh doanh khác nhau. Liên hệ với chúng tôi nếu còn thắc mắc về thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có nhu cầu xin giấy phép. Liên hệ ngay nào!

 

 

 

>>> Bạn có biết Vì sao Tâm Việt lại hoàn toàn MIỄN PHÍ hay chưa? Nếu chưa hãy THAM KHẢO ngay bài viết này nhé! <<<

 

>>> Cùng TÂM VIỆT khám phá ngay Quy trình thủ tục thành lập công ty/ doanh nghiệp mới nhất 2019 khá quan trọng này nhé!!! <<<

 

>>> TÌM HIỂU NGAY dịch vụ báo cáo thuế kế toán trọn gói chất lượng mà chỉ với 300k mỗi tháng từ TÂM VIỆT <<<

 

TÂM VIỆT - CHẮP CÁNH DOANH NGHIỆP VIỆT

211/23A Hoàng Hoa Thám, Phường, 5, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Email: buihung.tamviet@gmail.com
Phone: 0903 872 633
MST: 0315245966Các tin khác

Facebook chat
news_detail